HOTLINE: 0913.215.264

Phiên tòa chiều 24/9: Hà Văn Thắm cảm ơn mọi người và gửi lời xin lỗi đến các gia đình của nhân viên

Cập nhật: 24/09/2017
Lượt xem: 758
Hà Văn Thắm nói lời cảm ơn và xin lỗi tới mọi người
 
Chiều nay, sau khi tòa đã tuyên bố kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.
 
Bị cáo Hà Văn Thắm là người đầu tiên đứng lên nói lời sau cùng.
 
Bị cáo xin khẳng định bản thân làm lợi cho Oceanbank chứ không phải thiệt hai, xin làm rõ trong trường hợp có thiệt hại thì ai là người được hưởng.Về tội tham nhũng, bị cáo cũng như các luật sư đã nói rất nhiều trong các phiên toà, tuy nhiên, do đây là tội danh rất lớn, vì tội danh này bị cáo có thể bị cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội, nên bị cáo xin phép được nói thêm. Giả sử có đủ căn cứ chứng minh bị áo tiếp sức hành vi tham ô, bị cáo cũng nghĩ bản thân không phải là đối tượng của tội tham nhũng, mong HĐXX không xét xử mức án cao nhất.
 
Bị cáo xin được cám ơn VKS, các cán bộ cơ quan điều tra, trong suốt 3 năm qua, trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo chưa bao giờ bị coi thường mà luôn nhận được sự chia sẻ. Ngay cả trong phiên toà này, bị cáo cũng cảm nhận được ánh mắt chia sẻ của HĐXX, mong HĐXX chấp nhận cho bị cáo và đồng nghiệp mức án thấp nhất có thể.
 
Bị cáo cám ơn các vị luật sư đã có rất nhiều chia sẻ với bị cáo, cảm ơn sự quan tâm các nhà báo, các độc giả, thính giả đã quan tâm đến vụ án này, cho nên nếu dư luận có đặt câu hỏi Nguyên Xuân Sơn làm sao mà phạm tội tham ô một mình, thì thông qua quá trình xét xử, mong quần chúng dư luận hiểu được hành vi của bị cáo, để bị cáo có thể quay lại trong vòng tay nhân ái của xã hội, hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
 
Thưa các bạn đồng nghiệp từ miền bắc tới miền nam, đặc biệt là các bạn không phải ngồi ở đây hôm nay, chúng ta đã từng làm việc với nhau, sống chung trên một con thuyền mà tôi là thuyền trưởng. Hôm nay, thuyền trưởng đã bị ngã trong vụ án này, có một số người vì tôi mà phải vào vòng lao lý, tôi gửi lời xin lỗi tới các bạn, gia đình và người thân các bạn. Tôi rất xin lỗi các bạn. 
 
Tại phiên toà tôi có gặp nhân viên của mình, có nói "3 năm nay tôi không được nghe anh mắng", tôi nhìn thấy sự ấm ức, nhớ nhung trong ánh mắt ấy. Tôi thấy náy rất nhiều, trong quá khứ có nhiều điều tôi đã bỏ qua, nhiều điều đáng làm nhưng tôi đã không làm, và rất có thể tôi không bao giờ làm được nữa. Mong HĐXX có phán quyết tốt nhất cho các bạn, để các bạn không phải khổ sở.
 
Với gia đình và người thân bị cáo! Thưa bố mẹ, các anh các chị, vợ và các con, tôi biết rằng với tai nạn này, từ một niềm tự hào tôi trở thành gánh nặng của mọi người, tôi không biết làm sao cả, chỉ biết sống tốt để không làm mọi người thất vọng. 
 
Một cán bộ từng hỏi tôi, nếu phải chọn anh hoặc vợ anh ở tù, anh sẽ chọn ai? Tôi đã trả lời, tôi sẽ chọn để vợ ở tù. Vì sao tôi lại chọn vậy? Nếu ở trong tù, 30 độ không có quạt, nước còn thiếu, nhưng so với người ngoài phải đau lòng vì người ở trong, thì trong tù còn sướng hơn nhiều. Tôi sẽ cố gắng sống tốt, xin mọi người đừng đau lòng vì tôi.
 
Với các con của tôi, chắc có thể các con sẽ chẳng bao giờ nghe được những lời này đâu, nhưng mong các con rút kinh nghiệm từ bố, hãy chăm sóc ông bà và mẹ, ít nhất các con không phải xấu hổ vì bố.
 
Có người hỏi, vì sao trong suốt thời gian xét xử, không thấy bố mẹ và vợ xuất hiện tại phiên toà. Bởi họ rất hiểu tôi, họ không đến vì không muốn gây sức ép, để tôi đủ bình tĩnh trả lời trung thực, bằng mọi cách giải trình cho HĐXX, để giành lấy một cơ hội dù nhỏ bé để quay trở về trong vòng tay yêu thương của họ. Toà sẽ nhận thấy bị cáo nói thật hay quanh co, xin quý toà đánh giá xem bị cáo có cần phải cách ly suốt đời với xã hội hay không, xin được phán quyết mức án đúng nhất.
 
 
Bị truy tố tội Tham ô, Nguyễn Xuân Sơn nói bàng hoàng và trở nên như người vô hồn
 
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn
 
Đầu tiên, bị cáo gửi lời cám ơn HĐXX và VKS đã điều hành phiên tòa những ngày qua, ngồi ghế bị cáo nhận thấy phiên tòa dân chủ, công khai, có tình người, có thương cảm với các bị cáo.
 
Bị cáo được sinh ra và lớn lên gia đình nhà giáo, có truyền thống Cách mạng, bị cáo được nuôi dưỡng trong gia đình thuận lợi để trở thành con người có đủ nhận thức về nhân cách.
 
Sau 30 năm công tác và 30 năm tuổi Đảng, giữ nhiều vị trí, từ chiến sĩ đến Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí, dù ở bất cứ địa vị nào, bị cáo luôn phấn đấu nỗ lực hết mình, chăm lo cho công việc chung của đơn vị, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng doanh nhân coi trọng về phẩm chất tư cách của bị cáo, mà chưa nhận lời trách móc nào.
 
Ở bất cứ hoàn cảnh nào, bị cáo cũng cố gắng đưa đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, mang lại niềm vui cho mọi người. Chưa bao giờ, bị cáo nghĩ những việc làm là phi đạo đức và thất đức như chiếm đoạt người khác hay chiếm đoạt PVN hay Oceanbank, dành hết tâm nguyện cho đơn vị. Nếu chỉ cần mang tiếng là người chiếm đoạt, tham ô tài sản, bị cáo nghĩ đấy là bản án nghiêm khắc nhất đối với hành vi đạo đức của bị cáo, là bản án nặng nề chưa kể đến bản án pháp luật phải xác định.
 
Suy ngẫm lại, nhữn gì bị cáo đã mắc phải rất hối hận, day dứt, sử dụng tiền của Hà Văn Thắm đi chăm sóc KH với mục đích giúp cho NH giảm đi gánh nặng chi phí, tạo ra sự ổn định của ngân hàng, lợi ích cho cổ đông, bị cáo rơi vào vòng lao lý trong hơn 2 năm qua. Bị cảm thấy ân hận và xót xa.
 
Bị cáo không tin vào mắt tin khi bị khởi tố tội Tham ô tài sản, bàng hoàng ngỡ ngàng, bị cáo trở nên như người vô hồn, những sự việc xung quanh tin vào mắt mình, phạm tội như thế.
 
Cũng tại phiên tòa này, được gửi đến cộng sự của mình ở PVN lời xin lỗi vì hành vi của mình tổn hại đến uy tín của PVN và cộng sự thời gian cống hiến cho tập đoàn.
 
Những ai có nhận tiền chăm sóc KH của bị cáo cũng như các bị cáo khác hãy bình tâm suy nghĩ 1 cách thấu đáo hoàn trả số tiền coi là hành vi vi phạm pháp luật để cho tâm hồn thanh thản và hưởng khoan hồng.
 
Gửi đến đồng nghiệp 2 năm đã cùng bị cáo giúp sức đồng lòng xây dựng NH, mà giờ đây các bị cáo cũng đang ngồi ở đây. Đây là sự đau xót tột cùng, vẫn có sự chia sẻ và không oán trách chúng tôi đã đẩy các bị cáo vào hoàn cảnh ngày hôm nay. Lời cảm thông đó là lời chia sẻ. Xem xét cho các bị cáo là người làm công ăn lương không chịu trách nhiệm dân sự đến hành vi chi lãi ngoài, họ là người bắt buộc thực hiện theo quy định làm việc của NH. Cũng mong các bạn có sự may mắn tại phiên tòa để trở lại cuộc sống thường ngày.
 
Cuối cùng, bị cáo kính mong HĐXX, 2 vị đại diện VKS lời thỉnh cầu, cầu mong xem xét đánh giá phẩm chất tư cách con người bị cáo để không quy kết oan sai cho bị cáo về tội Chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái vì thực sự không phạm 2 tội này.
 
 
Nguyên TGĐ Oceanbank: Mức án 24-27 năm tù là rất khắc nghiệt với bị cáo
 
Bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ Oceanbank.
 
luatsunguyenhuythiep.com
Nguyễn Minh Thu.
 
Bị cáo gửi lời cám ơn vị đại diện VKS đã có xem xét thay đổi cho bị cáo và các đồng nghiệp của bị cáo.
 
Bị cáo kính xin HĐXX xem xét lời khai trong quá tình giữa chức TGĐ, khi thực hiện hành vi này, bị cáo nhận thức giản đơn không nghi mình và kéo theo các đồng nghiệp phải đứng trước vành móng ngựa, vào vòng lao lý. Bị cáo thực sự thấm thía, ăn năn hối cải vì muốn lợi ích cho NH vô tình vi phạm quy định của Nhà nước, thậm chí vô tình khiến cho 1 số các anh chị tại 1 số CN khác vào vòng lao lý.
 
Bị cáo chỉ mong HĐXX xem xét tất cả sự bày tỏ lời khai của các bị cáo để đưa ra hình phạt mang tính giáo dục. Xin xem xét cho bị cáo 1 hình phạt nhẹ hơn, mức án 24-27 năm tù là rất khắc nghiệt, cho bị cáo sớm trở về với gia đình với bố mẹ, con cái mà không được gặp trong 3 năm nay.
 
Về trách nhiệm dân sự, tổng số tiền cáo trạng VKS quy kết cho bị cáo khoảng 700 tỷ. Bị cáo đã trình bày hành vi của mình ở mức liên đới hay trực tiếp chi cũng đã chi đến các địa chỉ cụ thể. Dù phải chịu 1/7 số tiền đó thôi thì mức lương năm qua làm ở Oceanbank, bị cáo làm 100 năm không chi tiêu gì mới bồi thường hết số tiền như vậy.
 
Số cổ phiếu bị cáo có đươc từ năm 2005 sau khi kết hôn từ số lương bị cáo có được, tại phiên tòa trước đó, bị cáo xin dùng số tiền này khắc phục tuy nhiên đến nay xin HĐXX xem xét cho ½ số tiền đó cho phép chồng bị cáo để nuôi con, nuôi bố mẹ.
 
 
Bị cáo Phạm Hoàng Giang mong được trở về sau phiên tòa
 
Bị cáo Lê Thị Thu Thủy - nguyên Phó TGĐ Oceanbank
 
Bị cáo biết bị cáo đã sai nhưng mong HĐXX xem xét hoàn cảnh của các bị cáo. Bị cáo mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ tích góp từng trăm nghìn đồng để hoàn ứng số tiền 2 tỷ đồng. Với số tiền trách nhiệm dân sự, mong HĐXX xem xét. Hiện bị cáo đã nghỉ việc không công ăn việc làm. Mong HĐXX thấu hiểu, cho bị cáo hưởng khoản hồng, để chăm sóc, báo hiếu với bố mẹ bệnh tật.
 
Bị cáo Phạm Hoàng Giang - nguyên TGĐ BSC
 
Cám ơn HĐXX đã cho bị cáo và luật sư được nói lên các quan điểm trong phiên tòa rất dân chủ. Bị cáo mong HĐXX xem xét lời đề nghị Viện Kiểm sát về việc xét lại cấu thành tôi phạm của bị cáo tại BSC. Bị cáo mong được xem xét hưởng sự đánh giá như chị Hồng Tứ.
 
Bị cáo đã hơn 1 năm tạm giam. Bị cáo nhận thấy đây là bài học đắt giá, mong HĐXX xem xét cho các hành vi của bị cáo trong vụ án này. Hoàn cảnh gia đình của bị cáo đặc biệt khó khăn. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo để không bị cách ly với đời sống, được trở về sau phiên tòa để bị cáo có cơ hội được chăm lo cho gia đình, chăm lo cho con bị cáo. Bản thân bị cáo và gia đình biết ơn HĐXX.
 
 
Nguyễn Văn Hoàn: Bị cáo rất chua xót
 
Nguyễn Văn Hoàn - nguyên Phó TGĐ Oceanbank
 
Bị cáo xin nhận lỗi về khoản vay công ty Trung Dung, bị cáo xin nhận đã thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến sai sót khi phê duyệt khoản vay.
 
Suốt thời gian đi làm, bị cáo chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm sai. Đến giờ bị cáo thực sự ăn năn, chua xót. 
 
Xin HĐXX hãy cho bị cáo mức án nhẹ nhàng để sớm quay lại xã hội nuôi dạy các con.
 
 
Nguyễn Xuân Thắng: Từ nay đến cuối đời bị cáo không vi phạm pháp luật nữa
 
Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng - nguyên Phó GĐ nguyên Phó giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Oceanbank
 
Trong quá trình điều tra, bị cáo đã nhận thấy hành vi làm trái pháp luật của mình và rất ăn năn hối cải. Bị cáo đã bị tạm giam 3 năm, bị cáo bị giam trong phòng khép kín, không được thấy ánh nắng mặt trời, hoàn toàn cách ly với xã hội, thiếu thốn về tinh thần và vật chất. Bị cáo nhận thấy thời gian qua mình đã được giáo dục nhận thức pháp luật.
 
Từ nay đến cuối đời bị cáo không vi phạm pháp luật nữa. Với mức đề nghị 3-4 năm tù, đến nay bị cáo đã thi hành được gần rồi, bị cáo luôn chấp hành các quy định trong trại tạm giam. 
 
Bị cáo có bố mẹ già, con nhỏ, xin xem xét cho bị cáo không bị cách ly và trở về đoàn tụ với gia đình.
 
 
Nguyễn Trà My: Việc phải đứng đây hôm nay là cú sốc không chỉ riêng bị cáo mà cả dòng tộc
 
Nguyễn Trà My - nguyên Phó giám đốc Oceanbank chi nhánh Thăng Long
 
Bản thân bị cáo được sinh ra trong gia đình gia giáo, được nuôi dạy theo truyền thống nho giáo mà đạo đức đặt lên cao nhất.
 
Việc phải đứng đây hôm nay là cú sốc không chỉ riêng bị cáo mà cả dòng tộc mình. Bị cáo mong HĐXX xem xét các nội dung luật sư trình bày và hành vi cụ thể để bị cáo có cơ hội được trở lại làm một người công dân bình thường, để thực hiện mong mỏi nhất của mình là chăm sóc đứa con nhỏ.
 
Bị cáo cũng mong HĐXX xem xét cho đồng nghiệp của các bị cáo ở đây. Khi vướng vào lao lý, phụ nữ luôn thiệt thòi hơn. Rất nhiều người ở đây đã phải trả giá không chỉ bởi tự do mà bằng cả hạnh phúc gia đình, dư luận...
 
 
Nguyên GĐ Khối nguồn vốn: Thời gian làm việc tại Oceanbank là khoảng thời gian tốt đẹp
 
Bị cáo Nguyễn Hoài Nam - nguyên GĐ khối nguồn vốn.
 
Các hành vi của các bị cáo không phải là hành vi cấu kết thủ đoạn nguy hiểm để rút ruột ngân hàng. Bị cáo xin ghi nhận đây là hành vi cuốn theo tình thế chứ không phải tội phạm.
 
Bị cáo cảm thấy thời gian làm Oceanbank là khoảng thời gian tốt đẹp, là ngày tháng tuổi trẻ, các anh em ở đây rất đoàn kết. Các bị cáo đã trao đổi công việc với nhau trong suốt thời gian làm việc tại Oceanbank. Đây là 1 tập thể rất nhiều tình thương tình người. Các anh chị em ngồi đây chưa 1 lời trách móc anh Thắm, các anh chị hay là đổ lỗi cho nhau. Đây cũng là trải nghiệm đáng quý với bị cáo.
 
Đối với hàng trăm hàng nghìn nhân viên của Oceanbank, để thực hiện hành vi này sẽ phải có sự đồng thuận của 3.000 con người, và đều có thể phải đứng ở vành móng ngựa nếu muốn làm rõ hành vi chi ngoài lãi suất.
 
Bị cáo thấy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước là rất quan trọng, mong chính sách đưa ra hợp lý hơn, để làm cho bị cáo và những đồng nghiệp trong tương lai không phải có nguy cơ đứng trước vành móng ngựa.
 
Với các anh chị em, anh Thắm được nể phục về trí tuệ và lãnh đạo. Bị cáo nghĩ rằng nếu cơ quan quản lý minh bạch, nếu có đủ chế tài thì sẽ để cho anh Thắm nhiều cơ hội để tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn con người. Bị cáo cảm thấy rất tiếc và mong HĐXX xem xét để cho anh Thắm cơ hội làm lại.
 
Xin HĐXX xem xét cho các anh chị làm công ăn lương về hình phạt mang tính răn đe và có tính khoan hồng.
 
 
Đỗ Đại Khôi Trang nói không ngờ mình lại là một trong những GĐ khối hội sở chịu mức án nặng nhất 7-8 năm tù
 
Đỗ Đại Khôi Trang - nguyên Giám đốc khối Khách hàng cá nhân Oceanbank
 
Bị cáo không ngờ mình lại là một trong những giám đốc khối hội sở phải chịu mức án nặng nhất 7-8 năm tù. Bị cáo kính mong HĐXX xem xét. 
 
Bị cáo thừa nhận có lỗi vi phạm thông tư 02, bị cáo chỉ nghĩ đơn giản đây là vi phạm hành chính. Nếu biết là vi phạm hình sự bị cáo không bao giờ làm.
 
Bị cáo bị xử lý hình sự, mất hết sự nghiệp, như vậy có quá bất công. Vai trò làm mẹ không hoàn thành, vai trò làm con bị cáo cũng không hoàn thành. Như thế có quá bất công không. Nếu như HĐXX vẫn coi bị cáo là đồng phạm thì xin HĐXX xem xét cho bị cáo về hoàn cảnh, con của bị cáo bị bệnh tim bẩm sinh… 
 
 
Nguyễn Thị Nga: Bị cáo mong không bị cách ly với xã hội
 
Bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên trưởng ban tài chính kế hoạch.
 
Bị cáo xin gửi lời cảm ơn chân thành tới HĐXX, VKS. Bị cáo mong gửi lời cuối cùng tới HĐXX, mong rằng các thành viên HĐXX là người thật sự có tâm, có tầm để đánh giá hành động của bị cáo đã rất cố gắng để giữ được nguyên tắc kế toán. Bị cáo đã làm hết sức để tránh những cái không rõ ràng.
 
Đến tận giờ phút này, bị cáo vẫn hi vọng và treo trên vai của HĐXX trong những ngày nghị án tới để bị cáo có cơ hội không phải cách ly với xã hội. Bị cáo mong còn có thể giúp ích cho xã hội rất lớn đặc biệt trong công tác kế toán.
 
 
Nguyên GĐ Chi nhánh Quảng Ninh xin được nhận hình phạt của 2 vợ chồng để vợ có điều kiện chăm sóc con
 
Bị cáo Ngô Hải Nam nguyên GĐ CN Quảng Ninh (chồng bị cáo Nguyễn Thị Nga)
 
Có thời gian, hai vợ chồng bị cáo như là bị điên, không kiểm soát được hành động của mình. Bản thân bị cáo như đưa trẻ lên ba rất hay khóc hay cười. Bị cáo tha thiết HĐXX cho một đặc ân. Nếu xét thấy hai vợ chồng có tội. Bị cáo xin được nhận hình phạt của 2 bị cáo để vợ bị cáo có điều kiện chăm sóc hai con, tạo điều kiện cho bị cáo được thực hiện trách nhiệm của người cha, người chồng. 
 
Bị cáo nghĩ rằng đây cũng là nguyện vọng của hai con bị cáo, là lời cầu xin của hai con bị cáo tới HĐXX.
 
 
Hoàng Thị Hồng Tứ xin được hưởng án treo như đề nghị của VKS
 
Hoàng Thị Hoàng Tứ - nguyên Chủ tịch BSC.
 
Bị cáo cầu xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ như phạm tội không hiểu biết, thành khẩn khai báo, gia đình khó khăn, xin HĐXX chiếu cố xem xét cho bị cáo được hưởng án treo như đề nghị của VKS. 
 
 
Nguyễn Quốc Chiến nghĩ chỉ là tai nạn nghề nghiệp, vẫn ủng hộ các con làm trong ngành ngân hàng
 
Bị cáo Nguyễn Quốc Chiến - nguyên GĐ CN Sài Gòn.
 
Với gia đình, bị cáo xin được nói với ba mẹ: "Đây là tai nạn nghề nghiệp và con không hề xấu hổ. nên ba mẹ yên tâm. Các con cuả con có nguyện vọng làm ngân hàng, con vẫn tôn trọng cho các cháu đi làm ngân hàng".
 
Bị cáo cũng xin HĐXX cho hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Nga và anh Ngô Hoài Nam, vì có cả 2 vợ chồng đều liên quan đến vụ án này.
 
Theo Trí thức trẻ, ngày 24/9/2017
ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN HUY THIỆP VÀ CỘNG SỰ
  Add: 11/B7 Khu Đầm Trấu, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 Hotline: 0913.215.264
  Phone0243.984.3261 / 0243.984.3262 - Fax: 0243.984.3263
  Email: vietnam@luatsunguyenhuythiep.com 
  Website: http://luatsunguyenhuythiep.com
CÁC GIẢI THƯỞNG
LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI
ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ PHÁP LÝ
ĐĂNG KÝ HỦY BỎ
Copyright 2015 luatsunguyenhuythiep.com. ALL RIGHTS RESERVED. Thiết kế websiteSEO - Tất Thành