HOTLINE: 0913.215.264

Phiên tòa chiều 19/9: Hà Văn Thắm bất ngờ xin một tình tiết tăng nặng cho chính mình và xin tha cho các đồng nghiệp

Cập nhật: 19/09/2017
Lượt xem: 839
Các bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh/PGD đồng loạt xin miễn trách nhiệm hình sự
 
Chiều nay ngày 19/9, Phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm tiếp tục với phần tự bào chữa của các bị cáo.
 
Bị cáo Ngô Hoàng Long - nguyên GĐ phòng giao dịch Âu Cơ – bị đề nghị mức án 24-30 tháng tù cho hưởng án treo.
 
Bị cáo không trực tiếp nhận tiền từ hội sở và không trực tiếp chi tiền lãi ngoài cho khách hàng. Giai đoạn chi lãi ngoài cũng chính là thời khắc sinh tử của Oceanbank nên tác động đến tinh thần của cán bộ các đơn vị.
 
Hành động này để cứu, hỗ trợ ngân hàng. Hành động đó được xem như tự vệ chính đáng, nhờ chi lãi ngoài Oceanbank đã tạo công ăn việc làm cho hơn 2.000 cán bộ, nhân viên ngân hàng. Với hành động cứu giúp, bảo vệ chính đáng mà vẫn bị cho là có lỗi thì sau này những hành động như vậy để cứu giúp, bảo vệ ngôi nhà mà mình hưởng công ăn lương còn có ai nữa không? Nếu có thể so sánh thì việc kết tội của VKS có thể được xem là ngộ sát trong tâm tưởng.
 
Đề nghị HĐXX xem xét không xử lý trách nhiệm hình sự đối với việc vi phạm Thông tư 02 hoặc chỉ xem xét xử lý hành chính.
 
Bị cáo Mai Văn Cường – nguyên Giám đốc chi nhánh Hải Phòng cho biết bản thân không chỉ đạo nhân viên chi chăm sóc khách hàng. Bị cáo cũng chi số tiền lãi ngoài rất nhỏ, bị cáo không bàn bạc việc chi lãi ngoài, việc làm của bị cáo góp phần vào sự ổn định của hệ thống Oceanbank.
 
Bị cáo cũng cho biết hoàn cảnh gia đình có 3 con nhỏ, bố mẹ già yếu, gia đình có truyền thống cách mạng, có nhiều bằng khen, đề nghị HĐXX xem xét chỉ xử lý hành chính do vi phạm Thông tư 02, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và loại trừ trách nhiệm dân sự.
 
Bị cáo Mai Văn Cường bị cáo buộc thời gian làm giám đốc, chi nhánh đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 8,3 tỷ đồng. Số tiền bị cáo Cường nhận từ hội sở hơn 2,7 tỷ đồng, trực tiếp chi lãi ngoài hơn 423 triệu đồng. Bị cáo bị đề nghị mức án 24-30 tháng tù treo.
 
Trong khi các bị cáo là cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch đang tiếp tục phần tự bào chữa thì bị cáo Nguyễn Quốc Trưởng – nguyên Giám đốc Chi nhánh Cần Thơ vì lý do sức khỏe phải nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên y tế.
 
Bị cáo Nguyễn Thị Bình Phương – nguyên GĐ CN Cà Mau
 
Trong thời gian bị cáo làm Giám đốc CN Cà Mau, chi nhánh luôn hoạt động tốt và có lãi. Bị cáo Phương cho rằng mình không chỉ đạo nhân viên chi lãi ngoài, cũng không trực tiếp nhận – chi tiền lãi ngoài. Hiện tại toàn bộ số thiệt hại của chi nhánh đã được thu hồi và khắc phục 100% và nộp về tài khoản của CQĐT
 
Bị cáo trình bày một số tình tiết giảm nhẹ như gia đình có truyền thống cách mạng, hiện bà lại mắc bệnh hiểm nghèo, thiếu máu cơ tim, thoát vị đĩa đệm, đái tháo đường, loãng xương, hiện tại đang điều trị tại BV ung bướu TP HCM. Đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự cho bà và nhiều cá nhân khác.
 
Bị cáo Trịnh Xuân Hà – nguyên GĐ PGD Long Biên.
 
Bị cáo mong HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự. Bị cáo chia sẻ vì biến cố này mà có nhiều thời gian hơn cho gia đình nhưng 5 -10 năm nữa, con cái sẽ nhìn người bố như thế nào. Bị cáo lưu lại các bài báo, các video để con cái có thể hiểu được.
 
 
 
Bị cáo Nguyễn Phan Trung Kiên xin giảm tội cho các Giám đốc khối ở Hội sở
 
Các bị cáo tiếp tục tự bào chữa
 
Bị cáo Nguyễn Thị Loan – nguyên GĐ PGD Trung Yên.
 
Trong suốt 1 năm vừa qua, bị cáo không đủ tiền trả nợ ngân hàng vì bị cáo vay tiền để nộp khắc phục hậu quả. Mong miễn nhiệm trách nhiệm hình sự của bị cáo và các bị cáo khác. Bị cáo làm cũng vì ngân hàng vì đồng lương.
 
Bị cáo Nguyễn Phan Trung Kiên – nguyên GĐ PGD Đông Đô.
 
Bị cáo không chỉ đạo nhân viên chi lãi ngoài cũng không trực tiếp chi lãi ngoài. Bị cáo yêu cầu anh em phối hợp CĐQT mới biết PGĐ chi lãi ngoài hơn 1,5 tỷ.
 
Niềm tin vào công lý, nếu có điều kiện khắc phục hết thì được miễn trách nhiệm hình sự. Bố mẹ bị cáo sốc vì tâm lý đã bán nhà hương hỏa để đưa tiền cho bị cáo khắc phục hậu quả.
 
Tuy nhiên sau khi khắc phục bị cáo vẫn bị khởi tố. Bố mẹ bị cáo rất sốc, động viên và luôn tin bị cáo không có tội. Bản thân bị cáo không tư lợi, bị cáo vào Đảng khi còn rất trẻ, làm tốt cho xã hội, cho đơn vị, trong thâm tâm bị cáo luôn nỗ lực không nghĩ có ngày đứng trước vành móng ngựa.
 
Mong HĐXX xem xét cho bị cáo miễn trách nhiệm hình sự, để tiếp tục được cống hiến. Ở đây có 34 GĐ, và 1 số anh em ở Hội sở phạm tội cố ý làm trái, chức năng nhiệm vụ của các bị cáo đều do BĐH phân công, cam kết các bị cáo đều không tư lợi, GĐ Khối chị Nga, Khôi Trang, chị Nam, chị Thu Ba đều là người mẹ, nếu bị cách ly với XH có đáng hay không, vì bản thân họ đang là người có ích cho XH.
 
Lời cuối, gửi lời đến anh Thắm, chị Thu, anh Sơn, các anh chị ở đây đều không trách cứ anh chị cả, mong anh chị có sức khỏe, bình an.
 
(Hà Văn Thắm gật đầu trước chia sẻ và lời nhắn gửi của bị cáo Trung Kiên)
 
 
Hà Văn Thắm thừa nhận vi phạm quy định về cho vay, nhưng xem xét không phải là chủ mưu
 
Sau phần bào chữa của các bị cáo không có luật sư, Các bị cáo có luật sư được quyền bổ sung:
 
Đầu tiên là Hà Văn Thắm:
 
Sau phần bào chữa của các bị cáo không có luật sư, Các bị cáo có luật sư được quyền bổ sung:
 
Đầu tiên là Hà Văn Thắm:

 
http://luatsunguyenhuythiep.com

Về khoản 18,9 tỷ đồng thu từ lãi các hợp đồng mua bất động sản, trong cáo trạng ghi là BSC là công ty của bị cáo nên theo luật TCTD không được cho các công ty của các thành viên trong HĐQT vay nhưng theo luật chỉ quy định đối với cá nhân chứ không ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
 
Tổng dư nợ của BSC chỉ khoảng 200 tỷ đồng không vượt quá 5% và những khoản vay này đều có tài sản đảm bảo. Đề nghị HĐXX xem xét lại vấn đề này.
 
Bị cáo có 4 tội danh, bị cáo không phải là người hiểu biết pháp luật như Luật sư nhưng là người hiểu về ngân hàng. Bản thân tự truy vấn mình thấy có tội đến đâu thì nhận đến đấy.
 
Bị cáo có người bạn cùng phòng giam, khá thông minh nhưng không hiểu gì về ngân hàng, đọc xong cáo trạng hỏi bị cáo 4 câu:
 
Tại sao anh lại chủ mưu đi vi phạm cho vay làm mất tiền Oceanbank do anh làm chủ? 
 
Tại sao anh lại cố tình làm trái quy định NN làm thiệt hại Oceanbank do anh làm chủ? Nếu anh làm trái thì ngân hàng của anh phải được lợi chứ? Chắc là VKS ghi nhầm.
 
Tại sao anh lại đi giúp sức nhân viên của mình chiếm đoạt tiền của NH do anh làm chủ? 
 
Tại sao anh lại đi giúp sức cho người khác tham ô tài sản của đối tác chiến lược của mình? Có phải anh có vấn đề gì không? Có muốn phá ngân hàng không?
 
 
Hà Văn Thắm nhận tội Vi phạm cho vay nhưng không phải là chủ mưu
 
Hà Văn Thắm tiếp tục tự bào chữa.
 
Bị cáo xin phép trình bày từng tội danh:
 
Về tội Vi phạm cho vay, bị cáo thừa nhận tội, có vi phạm quy định cho vay, nhưng bị cáo mong tòa xem xét không quy kết bị cáo là chủ mưu.
 
Không những anh bạn cùng phòng mà người khác hỏi bị cáo có làm sao không mà đi làm hại chính mình. Bị cáo không hồ đồ như vậy được.
 
Bị cáo vẫn xin xem cho bị cáo và anh Hoàn một số tình tiết đã phạm phải mà bị cáo nghĩ là khá nặng nề. Đây không phải là nguyên nhân khiến Oceanbank mất vốn mà khoản vay 500 tỷ do khách hàng không sử dụng đúng mục đích, khách hàng và NH Đại Tín đã không tuân thủ thoả thuận 3 bên.
 
Thứ hai, bị cáo và anh Hoàn không có động cơ mục đích nào để cho vay và động cơ để gây thiệt hại cho ngân hàng, không nợ gì ông Danh và bà Phấn để phải thực hiện khoản vay này. Việc chuyển nhượng giữa bị cáo và bà Phấn đúng là chưa thực hiện, việc giữ chứng nhận cổ phiếu không phải là một loại giấy tờ có giá. Hợp đồng mua bán chỉ có giá trị khi HĐQT ký và đóng dấu và NHNN phê chuẩn. Nên nếu bà Phấn không bán cho ông Danh thì có thể làm giấy chứng nhận cố phiếu mới.
 
Bà Phấn là một doanh nhân nổi tiếng từ nhiều năm trước, được sự hỗ trợ của nhiều luật sư giỏi, bị cáo không đủ tuổi để có thể lừa được bà. Bị cáo và bà Phấn, ông Danh không ở cùng thành phố nên việc xác nhận gặp gỡ trao đổi được CQĐT xác định rõ ràng. Trong quá trình thực hiện khoản vay thì bà Phấn chỉ gọi điện 1 lần cho bị cáo khi khoản vay đã được phê duyệt.
 
Bản thân anh Bình cũng không đồng phạm với bị cáo, phải chăng là ông phải chịu trách nhiệm về việc Cty Trung Dung không thực hiện đúng mục đích mà thôi.
 
 
 
Hà Văn Thắm xin nhận mức cao nhất của tội Cố ý làm trái, xin HĐXX xem xét tha cho các đồng nghiệp
 
Hà Văn Thắm tiếp tục bào chữa
 
Về tội Cố ý làm trái, quay trở lại câu chuyện của anh bạn cùng phòng: Tại sao cáo trạng quy kết anh vi phạm quy định NHNN để làm hại ngân hàng do anh làm chủ, trong khi anh khôn như thế, đã làm trái quy định thì phải có lợi cho NH của anh chứ hay là VKS ghi nhầm?
 
Bị cáo trả lời đúng như vậy, bị cáo nói có Cố ý làm trái nhưng không thiệt hại.
 
Anh này tiếp tục nói: Nếu như làm lợi cho anh, chả nhẽ lại không có tội gì hay cái tội này có vấn đề?
 
Đây là 1 câu hỏi khó trả lời? Gây ảnh hưởng liên lụy đến những nhân viên xuất sắc nhất ở đây là bị cáo thấy đã có tội rồi.
 
Nhóm G14 (14 ngân hàng) nắm 80% thị phần huy động vốn, OceanBank rất nhỏ chưa đến 1% thị phần. Bị cáo nghĩ chỉ gây ra thiệt hại phi vật chất cho chính sách vĩ mô, bị cáo cùng sống làm việc với nhân viên và cùng đứng trước vành móng ngựa là hậu quả quá lớn rồi.
 
Vi phạm quy định của NHNN và cố ý làm trái bị cáo sẽ nhận, nhưng cần quy buộc đúng bị cáo cố ý làm trái vì mang lợi cho NH Đại Dương do mình làm chủ. Mong HĐXX phán đúng tội cho bị cáo.
 
Mong có tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng như sau:
 
Hoàn cảnh phạm tội, bị cáo nhận tội mình là chủ mưu. Bối cảnh sau khi bị cáo lệnh dừng chi lãi ngoài, NHNN đã công bố một số vi phạm, kết quả thấy tất cả các NH đó đều bị xử lý hành chính thậm chí Chủ tịch HĐQT như bị cáo chẳng ai làm sao cả nên bị cáo đã nói cho anh em tiếp tục chi lãi ngoài để đảm bảo thanh khoản cho NH. Đây là điều rất đáng xem xét cho các bị cáo để giảm nhẹ hình phạt.
 
Xin một tình tiết tăng nặng: Suốt thời gian xét xử, bị cáo thấy hành vi này bị cáo duy nhất được hưởng lợi gián tiếp từ làm chủ NH. Bị cáo nhận tội cho các bị cáo khác, các đồng nghiệp, thậm chí là mức cao nhất của tội Cố ý làm trái, xem xét cho các đồng nghiệp của bị cáo mà tha cho họ. Có không dưới 2 anh trong CQĐT có nói "nhiều năm nay khi phát hiện ra tội phạm rất mừng nhìn vào anh và các nhân viên thì chỉ thấy buồn. Đây được xem là chảy máu chất xám của ngành TCNH. Bản thân anh và các đồng nghiệp làm việc rất bài bản".
 
Họ chỉ là người làm công ăn lương không hưởng lợi. Các chị khối kế toán cũng vậy mong VKS xem xét cho họ. Những nhân viên kế toán đã hỗ trợ cho CQĐT nhiều trong việc điều tra, những nhân viên này cũng đã nộp lại khoản hoàn ứng 2 tỷ đồng do khách hàng biếu quà khi chưa có vụ án xảy ra.
 
Một số luật sư nói VKS xem xét quản lý từ cao đến thấp để quy tội, xin HĐXX xem xét các giám đốc chi nhánh cũng ngang hàng với giám đốc khối hội sở, lương của họ như nhau, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo Nga, Thu Ba, Thu Trang.
 
Về việc có hay không thiệt hại 1.576 tỷ đồng do chi chăm sóc khách hàng, bị cáo cho rằng không gây thiệt hại cho ai cả, vi đó là tiền của Oceanbank chi cho người gửi tiền và Oceanbank cũng được hưởng lợi.
 
 
 
Hà Văn Thắm mong miễn 2 tội danh Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản
 
Hà Văn Thắm tiếp tục bào chữa cho mình.
 
Về câu hỏi tại sao giúp sức cấp dưới chiếm đoạt tài sản của mình? Trong phiên toà, bị cáo đã nói hành vi chi chăm sóc khách hàng của anh Sơn, chị Thu, chị Phương như nhau cả, có điều anh Sơn không khai, tại phiên toà này anh Sơn khai rồi, mong HĐXX xem xét lại.
 
Hành vi của bị cáo chỉ là đưa tiền chăm sóc khách hàng, bản thân việc chi cho PVN qua anh Quỳnh và Sơn là việc của khách hàng, không liên quan gì đến bị cáo cả.
 
Việc anh Sơn có chiếm đoạt hay không cần phải xem xét. Việc bị cáo bị cáo buộc giúp sức cho Sơn trong việc đưa tiền chăm sóc khách hàng giống như việc bị cáo mở cửa hàng buôn bán vũ khí, đã bị buộc tội buôn bán trái phép rồi, sau đó, còn bị người giao hàng còn dí luôn súng vào đầu bị cáo và bị cáo bị luôn tội đồng phạm.
 
Về việc coi 49 tỷ là thiệt hại của PVN vì PVN là cổ đông nắm 20% Oceanbank thì câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao bị cáo – cổ đông lớn nhất của ngân hàng, lại không được tính là cổ đông, và được bồi thường thiệt hại? Như vậy có sự thiên vị giữa cổ đông cá nhân và cổ đông Nhà nước hay không?
 
Bị cáo cũng rất buồn vì Oceanbank đến đây với vai trò là nguyên đơn dân sự. Bị cáo nghĩ giá như họ nói đỡ cho các bị cáo thì sẽ tốt hơn là đến để đòi tiền, giá như họ xem xét đây là những cá nhân xuất sắc nhất của ngân hàng, nói giúp cho họ… Bị cáo cảm thấy rất xót xa.
 
NH Đại Dương bị mua 0 đồng, nhưng nếu sau vụ án này NH được bồi thường 2.200 tỷ đồng thì có còn là 0 đồng nữa hay không? Nếu tính chỉ số P/E năm 2010 thì giá trị của OceanBank bây giờ là 10 nghìn tỷ đồng. Bị cáo đã bán một loạt các tài sản như chuỗi OceanMart và StarBowl để nộp vào Ngân hàng Đại Dương đối với những khoản vay bị coi là nợ xấu. Bị cáo xin cơ quan thanh tra ghi nhận chuyện đó nhưng họ nói rằng đó không phải là trách nhiệm của họ.
 
Bây giờ NH Đại Dương yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại thì bị cáo nghĩ là không thỏa đáng.
 
Về tình tiết giảm nhẹ, Oceanbank là DN của bị cáo trong suốt thời gian bị cáo chỉ đạo hoạt động đã nộp NSNN 4- 5 nghìn tỷ đồng. Với 7.000 nhân viên của Oceanbank và các công ty khác bị cáo đã lo được rất nhiều việc cho nhân viên.
 
Bị cáo là Đảng viên có bằng chính trị cao cấp, là ủy viên Mặt trận tổ quốc Việt Nam, làm Chủ tịch Hội DN, nhận bằng khen của Chủ tịch nước, có nhiều thành tích cá nhân mong được xem xét và giảm nhẹ tội cho bị cáo.
 
Bị cáo nhận tội với 2 tội danh "vi phạm quy định cho vay của TCTD" và "cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng mong HĐXX xem xét tội của bị cáo đã gây thiệt hại cho ai, có lợi cho ai. Còn suy luận thành chiếm đoạt và tham ô thì bị cáo thấy rất oan uổng. Mong miễn 2 tội danh Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Nếu HĐXX nhận thấy không đủ cơ sở để miễn tội thì với vai trò tiếp sức mờ nhạt và những tình tiết giảm nhẹ đã trình bày, bị cáo mong HĐXX không xử bị cáo hình phạt quá nặng như vậy, mong HĐXX đừng tách bị cáo khỏi XH vĩnh viễn, xin cho bị cáo cơ hội được quay lại XH.
 
Một lần nữa, bị cáo đã nhận tội rồi, còn trước tòa án lương tâm thì bị cáo mong được tuyên vô tội vì bị cáo làm vì những động cơ mục đích không vi phạm đạo đức, không gây hại cho xã hội, bị cáo vi phạm những việc trên là do tình thế ép buộc.
 
Theo Trí thức trẻ, ngày 19/9/2017
ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN HUY THIỆP VÀ CỘNG SỰ
  Add: 11/B7 Khu Đầm Trấu, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 Hotline: 0913.215.264
  Phone0243.984.3261 / 0243.984.3262 - Fax: 0243.984.3263
  Email: vietnam@luatsunguyenhuythiep.com 
  Website: http://luatsunguyenhuythiep.com
CÁC GIẢI THƯỞNG
LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI
ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ PHÁP LÝ
ĐĂNG KÝ HỦY BỎ
Copyright 2015 luatsunguyenhuythiep.com. ALL RIGHTS RESERVED. Thiết kế websiteSEO - Tất Thành