HOTLINE: 0913.215.264

Phiên tòa sáng 29/9: Tuyên án tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm, 34 GĐ chi nhánh/PGD án treo

Cập nhật: 29/09/2017
Lượt xem: 1245
VKS đề nghị Hà Văn Thắm mức án chung thân, Nguyễn Xuân Sơn mức án tử hình
 
Trước đó, trong phần luận tội Viện kiểm sát đã đề nghị:
 
Nguyễn Xuân Sơn: 16-18 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản; tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là tử hình.
 
http://luatsunguyenhuythiep.com
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: VH.
 
Hà Văn Thắm: 19-20 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 18-20 năm tù về vi phạm cho vay, 20 năm tù tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản; Chung thân tội tham ô. Tổng hình phạt: Chung thân.
 
http://luatsunguyenhuythiep.com
Hà Văn Thắm được dẫn giải đến tòa sáng nay. Ảnh: VH.
 
Nguyễn Minh Thu: 14-15 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 10-12 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản. Tổng hình phạt là 24-27 năm tù.
 
http://luatsunguyenhuythiep.com
Bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ Oceanbank. Ảnh: VH
 
Nguyễn Văn Hoàn: 10-12 năm tội vi phạm quy định cho vay, 10-12 năm tù tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn. Hình phạt chung: 20-24 năm tù.
 
Phạm Hoàng Giang: 8-9 năm tù Lạm dụng chức vụ.
 
Lê Thị Thu Thủy: 11-12 năm tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước...
 
Các bị cáo khác: Vũ Thị Thùy Dương: 9-10 năm tù, Đỗ Đại Khôi Trang: 7-8 năm tù, Nguyễn Thị Nga: 7-8 năm tù, Nguyễn Hoài Nam: 6-7 năm tù, Nguyễn Thị Thu Ba: 5-6 năm tù cùng tội Cố ý làm trái.
 
Phạm Công Danh: 16-17 năm tù. Trước đó ông Danh bị TAND TP HCM tuyên phạt 30 năm tù. Hình phạt chung cho 2 bản án là 30 năm tù.
 
Hứa Thị Phấn: 17-18 năm tù.
 
Trần Văn Bình: 4 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước...Hình phạt chung cho 2 bản án là 9-10 năm tù.
 
Hoàng Thị Hồng Tứ: 30-36 tháng án treo, thử thách 4 - 5 năm.
 
Nguyễn Xuân Thắng : 3-4 năm tù.
 
Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã kiến nghị tại tòa về việc áp dụng hình phạt tù từ 36 - 42 tháng với 6 giám đốc của OceanBank, đồng thời áp dụng án treo với 24 giám đốc chi nhánh/phòng giao dịch và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho 4 giám đốc chi nhánh/Phòng giao dịch.
 
 
Tòa tuyên án Hà Văn Thắm và các đồng phạm sau 5 ngày nghị án
 
Sau 5 ngày nghỉ nghị án, sáng nay (29/9), HĐXX sẽ tuyên án sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm gây thiệt hại kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).
 
http://luatsunguyenhuythiep.com
Chủ tọa Trần Nam Hà.
 
Chủ tọa cho biết đại diện VKS sau khi đánh giá tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo đã đưa ra các mức án đề nghị tại phiên tòa trước.
 
Ông Bùi Văn Hải – Trưởng BKS Oceanbank bị VKS kiến nghị khởi tố. Đồng thời, VKS còn kiến nghị những cá nhân, tổ chức nhận tiền của Oceanbank qua lời khai của các bị cáo để điều tra.
 
 
Khoản 500 tỷ: Hà Văn Thắm đóng vai trò chính, Hứa Thị Phấn là đồng phạm tích cực và thụ hưởng khoản vay
 
Về hành vi vi phạm quy định cho vay của các TCTD đối với khoản vay 500 tỷ của Trung Dung,  HĐXX cho rằng hành vi của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank) đã phạm tội Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong đó, Thắm đã chỉ đạo và quyết định cho vay trái pháp luật, còn Hoàn đồng phạm giúp sức tích cực.
 
Trong hành vi này, Hà Văn Thắm đóng vai trò chính, Hứa Thị Phấn đóng vai trò đồng phạm tích cực và thụ hưởng khoản vay, tiếp đến là Nguyễn Văn Hoàn, Phạm Công Danh, Trần Văn Bình. Do đó, cần xử phạt bị cáo Thắm và Phấn hình phạt tù nghiêm khắc như đúng tính chất mức độ hành vi của từng bị cáo gây ra. Các bị cáo Danh, Hoàn và Bình đồng phạm, trong đó Bình có vai trò ít nhất. Bị cáo Bình cũng có thái độ ăn năn hối cải cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.
 
 
Có đủ cơ sở khẳng định Nguyễn Xuân Sơn nhận và chiếm đoạt 69 tỷ
 
Về hành vi chiếm đoạt 69 tỷ đồng từ BSC, việc chủ trương chi lãi ngoài của Hà Văn Thắm đã chủ động thành lập công ty BSC để làm sân sau thu chênh lệch tỷ giá và tiền chênh lệch lãi ngoài.
 
Qua các lời khai đủ căn cứ để khẳng định Nguyễn Xuân Sơn đã nhận toàn bộ số tiền trên và chiếm đoạt.
 
Trong quá trình lời khai, các khách hàng đều thừa nhận để được vay vốn và mua ngoại tệ để có thể mua được ngoại tệ của OceanBank họ phải ký hợp đồng với BSC, hoàn toàn không sử dụng dịch vụ gì thêm từ công ty này.
 
Trong đó, Sơn giữ vai trò chính, chủ động khởi xướng việc thu phí, đưa ra yêu cầu và cùng Thắm thu phí. Hà Văn Thắm là đồng phạm chủ mưu, chỉ đạo việc thực hiện một cách đắc lực giúp Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên. Nguyễn Văn Hoàn phải chịu trách nhiệm đồng phạm về số tiền 55 tỷ đồng, Nguyễn Minh Thu phải chịu trách nhiệm đồng phạm về số tiền 12 tỷ đồng, Phạm Hoàng Giang phải chịu trách nhiệm đồng phạm về số tiền 68 tỷ đồng, Hoàng Thị Hồng Tứ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về số tiền 14 tỷ đồng.
 
HĐXX nhận thấy cần phải xử phạt Thắm, Sơn hình phạt nghiêm khắc, các bị cáo khác Phạm Hoàng Giang và Hoàng Thị Hồng Tứ là đồng phạm thứ yếu, là người làm công ăn lương, có vai trò thứ yếu, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra, đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thành khẩn khi khai báo nên xem xét trách nhiệm nhẹ hơn.
 
HĐXX đồng tình với việc giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phạm Hoàng Giang và xử phạt án treo của Hồng Tứ. 
 
 
Việc chi lãi ngoài: Vi phạm của các bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng
 
Về hành vi Cố ý làm trái, tổng số tiền OceanBank đã hạch toán để chi cho các khách hàng gửi tiền và chăm sóc khách hàng 1.576 tỷ đồng không giải trình được. Các luật sư cho rằng việc chi lãi ngoài không làm thiệt hại cho ngân hàng. 
 
Việc hạch toán trích tiền từ TK 801 chuyển các cán bộ OceanBank để chi trả lãi ngoài hoặc phục vụ cho các cá nhân là lãnh đạo NH đã vi phạm quy định về hạch toán kế toán và quy định trần lãi suất của NHNN.
 
Sự vi phạm của các bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng đã vi phạm các quy định của Bộ tài chính và NHNN bởi lẽ toàn bộ số tiền 1.576 chi trái quy định nhà nước không thu hồi được, gián tiếp tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ, tạo các tiền lệ xấu.
 
Việc trên dẫn đến OceanBank cho vay không kiểm soát phát sinh nhiều khoản nợ xấu khó đòi. Kết quả là OceanBank có lỗ luỹ kế trên 10.000 tỷ đồng, nợ xấu hơn 14.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần, từ đó NHNN phải đưa OceanBank vào dạng kiểm soát đặc biệt và mua lại với giá 0 đồng. Điều này gây ra gánh nặng cho NSNN và ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Ngoài ra cũng tạo là những nhóm lợi ích, tạo điều kiện cho việc xảy ra tham nhũng gây thất thoát tiền cho nhà nước.
 
HĐXX nhận thấy Hà Văn Thắm là người ra chủ trương, trực tiếp chỉ đạo Thu chi lãi ngoài cho nhân viên chi tiền chi lãi ngoài trái quy định của NHNN, gây thiệt hại 1.329 tỷ đồng. Bị cáo Thắm là chủ mưu chính, phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền trên.
 
Bị cáo Thu đồng phạm với Thắm thực hiện chi lãi ngoài, phải liên đới chịu trách nhiệm với số tiền 475 tỷ đồng. Bị cáo Sơn dù đã về PVN nhưng vẫn chỉ đạo Thu chi lãi ngoài, nhận tiền từ Thắm và Thu để chi lãi ngoài và chiếm đoạt phải chịu trách nhiệm liên đới đối với số tiền 297,4 tỷ đồng.
 
Bị cáo Lê Thị Thu Thuỷ, thực hiện theo chỉ đạo của Thắm đã chỉ đạo Nguyễn Thị Nga và Vũ Thị Thùy Dương để chi lãi ngoài, chi thẳng từ TK trả lãi, tạm ứng nội bộ chi lãi ngoài. Dương tiếp nhận bảng tính để tính toán số tiền chi cho các chi nhánh trình Thu phê duyệt. Bà Thuỷ là đồng phạm cho Thắm và Thu trong việc chỉ đạo thu và chi.
 
Bị cáo Dương là đồng phạm giúp sức phải chịu trách nhiệm với số tiền là 479 tỷ đồng 307 tỷ chi trực tiếp cho các chi nhánh, 172 tỷ đồng chi tạm ứng. Bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương là đồng phạm nhưng có bệnh hiểm nghèo đã có quyết định đình chỉ vụ án từ VKS nên HĐXX không xem xét trách nhiệm hình sự.
 
Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang là đồng phạm giúp sức phải chịu trách nhiệm liên đới đối với số tiền 184 tỷ đồng. Bị cáo Nga là đồng phạm giúp sức phải chịu trách nhiệm liên đới đối với số tiền 184 tỷ đồng 175,9 tỷ đồng xem xét giảm nhẹ do có tinh thần hợp tác trong quá trình điều tra, thành khẩn khai báo.
 
Các bị cáo khác tiếp tục được xác định là đồng phạm giúp sức và phải chịu trách nhiệm liên đới đối với số tiền tương ứng: Bị cáo Nguyễn Hoài Nam: 127 tỷ đông; Bị cáo Thu Ba: 84 tỷ đồng; Nguyễn Xuân Thắng 226 tỷ đồng; Nguyễn Trà My: 14 tỷ đồng.
 
Các Giám đốc chi nhánh/PGD OceanBank được xác định là đồng phạm với việc chi lãi ngoài từ các bị cáo ở hội sở phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền chi nhánh đã chi chăm sóc khách hàng tương ứng.


Đề nghị áp dụng chế độ án treo, miễn hình phạt cho một số bị cáo
 
Các bị cáo là GĐ Chi nhánh/PGD, đứng đầu chi nhánh/PGD chỉ là nguời làm công ăn lương, do phải chấp hành phục tùng, quá trình điều tra đã tích cực phối hợp, tự nguyện bỏ tiền cá nhân hoặc vay mượn để khắc phục hậu quả, người nhiều nhất là hơn 3 tỷ và ít nhất là 2 triệu đồng.
 
Sự nỗ lực của 1 số bị cáo đã khắc phục toàn bộ hậu quả. HĐXX đánh giá cao và ghi nhận là tình tiết giảm nhẹ.
 
Các bị cáo đều có nhân thân tốt, 1 số bị cáo có sức khỏe yếu, 1 số bị cáo đã về hưu, đa số các bị cáo có con nhỏ,…
 
Áp dụng chế độ án treo, miễn hình phạt cho 1 số bị cáo không gây nguy hiểm cho XH. Cải tạo không giam giữ 1 số bị cáo Trịnh Xuân Hà, Nguyễn Phan Trung Kiên, Nguyễn Việt Hà...
 
 
Cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm
 
Về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô.
 
Tổng số tiền góp vốn vào OceanBank đến ngày 17/5/2011 là 800 tỷ đồng, tương đương 20% vốn điều lệ của OceanBank.
 
PVN đã giới thiệu Nguyễn Xuân Sơn là người đại diện phần vốn góp của VPN, giới thiệu Nguyễn Thị Minh Thu làm TGĐ.
 
Với tư cách là đối tác chiến lược, không chỉ PVN mà các công ty con, đối tác chiến lược,… đều gửi tiền ở OceanBank, thời điểm cao nhất 30.000 tỷ đồng. Như vậy Sơn là người có chức vụ quyền hạn, là người có ảnh hưởng, chi phối lớn đến số tiền gửi tại OceanBank. Vì vậy trong số tiền 1.576 tỷ đồng có 246 tỷ đồng là đưa cho Sơn và bị Sơn chiếm đoạt.
 
Về mặt khách quan, Thắm và Sơn khai hành vi này tương đương với việc chi lãi ngoài như các bị cáo khác. "Mỗi khi Sơn cần tiền là Thắm đã chuyển qua, thường lấy số chẵn bằng tiền mặt hoặc USD". Với hành vi này Sơn đã đồng thời vi phạm tới hai khách thể là PVN và OceanBank. Trong số 246 tỷ đồng ở trên ít nhất trong đó có 49 tỷ thuộc sở hữu của PVN do Sơn đại diện vốn góp. Thắm là đồng phạm giúp sức cho Sơn chiếm đoạt.
 
Hành vi của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của Nhà nước, gây bất bình trong nhân dân, cần xử lý nghiêm nhằm giáo dục, cải tạo, trừng trị riêng góp phần phòng chống tội phạm nói chung, nhất là tội phạm tham nhũng trong giai đoạn hiện nay. Do đó, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc cho mỗi tội danh tương xứng với mức độ hành vi của từng bị cáo là cần thiết, nhằm loại bỏ những cá nhân đi ngược lại lợi ích của nhà nước, nhân dân…
 
Quá trình điều tra, Nguyễn Xuân Sơn chưa khai báo thành khẩn, che giấu hành vi của mình và các đồng phạm khác, do cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc với mỗi tội danh như đề nghị của VKS đối với bị cáo.
 
Đối với Hà Văn Thắm là đồng phạm giúp sức, thành khẩn khai báo, cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn về tội Tham ô, chiếm đoạt tài sản.
 
 
Tuyên án tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm, 34 GĐ chi nhánh/PGD án treo
 
HĐXX tuyên án sơ thẩm:
 
Hà Văn Thắm: 19 năm tù Cố ý làm trái, 18 năm tù tội vi phạm quy định cho vay, 20 năm tù tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, tù chung thân tội tham ô tài sản. Tổng cộng là tù chung thân, hình phạt tính từ 24/10/2014.
 
Nguyễn Xuân Sơn: 17 năm tù Cố ý làm trái, tử hình tội tham ô tài sản, chung thân tội Lạm dụng chức vụ Tổng hợp là tử hình.
 
Nguyễn Minh Thu: 13 năm tù cố ý làm trái, 9 năm tù tội lạm dụng chức vụ. Tổng hợp 22 năm tù, hình phạt tính từ 26/1/2015.  
 
Nguyễn Văn Hoàn: 12 năm tội Vi phạm quy định cho vay, 10 năm tù tội lạm dụng chức vụ. Tổng cộng là 22 năm tù.
 
Nguyễn Xuân Thắng: 36 tháng tù hình phạt tính từ ngày 12/3/2015.
 
Phạm Hoàng Giang: 4 năm tù tội Lạm dụng chức vụ, hình phạt tính từ ngày 24/5/2016.
 
http://luatsunguyenhuythiep.com

34 cựu GĐ Chi nhánh/PGD:
 
http://luatsunguyenhuythiep.com
 
http://luatsunguyenhuythiep.com
 
http://luatsunguyenhuythiep.com

Trách nhiệm dân sự của các bị cáo
 
Xử lý tài sản, buộc Nguyễn Xuân Thắng nộp hơn 24 triệu bổ sung công quỹ nhà nước. Bị cáo Thắng đã nộp.
 
Buộc Hứa Thị Phấn hoàn trả 500 tỷ đồng.
 
Nguyễn Xuân Sơn bồi hoàn cho PVN 49 tỷ, Oceanbank 197 tỷ.
 
Mai Thị Hằng hoàn trả Oceanbank 2,7 tỷ.
 
Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu hoàn trả cho Oceanbank 990 tỷ. Trong đó, Hà Văn Thắm là 740,9 tỷ (cộng với 106 tỷ tiền riêng tổng cộng là Hà Văn Thắm là 847 tỷ), Nguyễn Xuân Sơn bồi hoàn 200 tỷ, Nguyễn Minh Thu 50 tỷ.
 
Xử lý tài sản kê biên: duy trì các loại tài sản kê biên, tiếp tục duy trì kê biên các tài sản cá nhân của Sơn - Thắm.
 
Phong tỏa tài khoản cổ phiếu cổ phần của Sơn, Thắm.
 
Trả lại khoản tiền 15 tỷ cho các bị cáo đã nộp tự nguyện vào tài khoản tạm giữ của CQĐT.

 
Theo Trí thức trẻ, ngày 29/9/2017

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN HUY THIỆP VÀ CỘNG SỰ
  Add: 11/B7 Khu Đầm Trấu, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 Hotline: 0913.215.264
  Phone0243.984.3261 / 0243.984.3262 - Fax: 0243.984.3263
  Email: vietnam@luatsunguyenhuythiep.com 
  Website: http://luatsunguyenhuythiep.com
CÁC GIẢI THƯỞNG
LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI
ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ PHÁP LÝ
ĐĂNG KÝ HỦY BỎ
Copyright 2015 luatsunguyenhuythiep.com. ALL RIGHTS RESERVED. Thiết kế websiteSEO - Tất Thành